Thị trường bất động sản: Tăng giá nhanh chóng phân khúc cao cấp trong năm 2017

Thị trường bất động sản: Phân khúc cao cấp sẽ… thổi giá trong năm “Con Gà Vàng”

Bất động sản năm Đinh Dậu được dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân, trung cấp nhưng phân khúc cao cấp mới là yếu tố được đánh giá sẽ làm “bùng nổ” thị trường. Giá phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng mạnh khoảng từ 7%, trong khi đó phân khúc bình dân, trung cấp chỉ tăng không tới 3%.
 
Năm 2016 kết thúc với một quý khá bận rộn. Tại TPHCM, có 9.145 căn hộ được mở bán trong 28 dự án, trong đó có 18 dự án mới. Tổng số căn mới mở bán trong năm 2016 đạt 37.419 căn, giảm 10% so với năm ngoái. Thị trường đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng, chào đón một tỉ lệ lớn hơn ở phân khúc trung cấp (48% năm 2016 so với 40% năm 2015 tại TPHCM) và một tỉ lệ thấp hơn ở phân khúc cao cấp (30% năm 2016 so với 38% năm 2015).
Xét về vị trí phát triển khu vực, thị trường căn hộ tại TPHCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam. Khu vực phía Đông vượt qua phía Nam để trở thành tâm điểm nhờ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng bao gồm: tuyến metro số 1, xa lộ Hà Nội mở rộng, đường cao tốc trên cao TPHCM -Long Thành- Dầu Giây và việc phê duyệt dự án sân bay Long Thành.
 
Dự báo thị trường năm 2017,chuyên gia bất động sản cho rằng, năm “Con Gà vàng” sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân.
Chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường. Cụ thể, VinGroup có kế hoạch mở bán hai dự án phân khúc bình dân tại quận 9 và huyện Bình Chánh. Quỹ đất sẵn có, cải thiện đường giao thông kết nối và nhu cầu cao ở các phân khúc này là những động lực chính.
 
Theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE (tại Việt Nam) cho rằng, khách hàng hiện tại được trang bị đầy đủ thông tin và có yêu cầu cao hơn, họ không chỉ tìm kiếm một căn nhà mà là xem xét khu dân cư sinh sống ở đó nữa. Bàn giao đúng thời điểm là yêu cầu mặc định đối với khácg hàng, ngoài ra các dự án mới cần bàn giao trang thiết bị tốt và phục vụ, đáp ứng được một cộng đồng lành mạnh.
Về giá, phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng mạnh từ khoảng 7% so với năm trước nhờ sự ra mắt các dự án độc đáo với thiết kế đặc biệt và vị trí đắc địa. Bên cạnh đó, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tương đối ổn định với giá chỉ tăng dưới 3%, bởi người mua ở các phân khúc này khá nhạy cảm với điều chỉnh giá. Phân khúc cao cấp được dự kiến sẽ có mức tăng giá xấp xỉ 4%.
 
Tuy nhiên, theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE thì phân khúc bình dân sẽ không có bước đột phá vì lãi suất tăng, Theo Thông tư 36 được thông qua và sự chấm dứt gói hỗ trợ mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng sẽ có khả năng làm giảm lượng cầu và tốc độ bán ở phân khúc trung và cao cấp.
 
Phân khúc căn hộ hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thu cao ở mức trên 60%. Quỹ đất hạn chế ở khu vực trung tâm cho các dự án dân cư là một yếu tố quan trọng tăng cường sự hấp dẫn của phân khúc này. Khi giá của các dự án hạng sang tại TPHCM vẫn còn thấp so với các thành phố khác trong khu vực, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài, đặc biệt khi quyền sở hữu nhà tại Việt Nam đã được nới lỏng đáng kể trong năm 2015 cho người nước ngoài.
Dự án Charmington Iris tọa lạc tại 76 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4

Dự án Charmington Iris tọa lạc tại 76 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4

Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'